Say NO to Plastic Bags : มาใช้กระเป๋าผ้าช่วยลดโลกร้อนกัน

 

ทุกวันนี้ปัญหาเรื่องภาวะโลกร้อนกำลังมาแรงและเป็นปัญหาใหญ่มาก ซึ่งต้องอาศัยทุกคนให้ความร่วมมือเพื่อช่วยกอบกู้โลกของเราไว้ การช่วยลดโลกร้อนมีหลายวิธี หนึ่งในนั้นก็มีวิธีที่ง่ายที่สุด คือ การลดการใช้ถุงพลาสติก นั่นเอง

 

 

Related image

 

 

การลดการใช้ถุงพลาสติก ช่วยลดโลกร้อนได้ยังไง

ยิ่งมีการใช้ถุงพลาสติกมากขึ้นเท่าไหร่ ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการเผาไหม้ในกิจกรรมการผลิตและปริมาณก๊าซไฮโดรคาร์บอนจากการเผาทำลายถุงพลาสติก ที่ถูกปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศโลกก็จะยิ่งสูงมากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ตามมาด้วยปัญหามากมายจากมลพิษและการปนเปื้อนของสารก่อมะเร็ง

คิดว่าทุกคนคงเคยได้ยินเรื่องนี้มาบ้างแล้ว ตอนนี้มีองค์กรที่เข้าร่วมรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติกมากขึ้น ตามห้างหรือร้านค้าต่างๆ เริ่มคิดเงินค่าถุงพลาสติก เพื่อให้คนซื้อได้ฉุกคิดว่า “เอ๊ะ หรือเราควรหาอะไรที่มัน Reuse ได้ มาใส่สินค้าที่เราจะซื้อ แทนที่จะเสียเงิน 1 บาทค่าถุงพลาสติกดีนะ”

 

 

Related image

 

 

 

หากใครที่เดินทางต่างประเทศบ่อย จะพบว่าในหลายประเทศส่วนใหญ่เริ่มแคมเปญลดการใช้ถุงพลาสติกมานานแล้ว โดยเฉพาะในยุโรป ที่ทุกคนเวลาออกบ้านจะต้องมีถุงช้อปปิ้งพับได้ติดตัวตลอด หรือใช้กระเป๋าเป้หรือกระเป๋าถือใบใหญ่ใส่ของที่ซื้อ หรือบางประเทศเปลี่ยนมาใช้ถุงผ้าสปันบอนด์แทน

ตอนแรกที่ไปต่างประเทศเราก็รู้สึกไม่ชิน เพราะในไทยนี่พนักงานใส่ถุงพลาสติกให้อย่างรวดเร็ว และยิ่งกว่าแจกฟรี จะขอซ้อนถุงเพิ่มก็ยังได้

ไปต่างประเทศช่วงแรกคือเงอะงะมาก พนักงานคิดเงินเสร็จแล้วของก็ยังกองอยู่ แล้วก็นึกได้ว่าเราต้องเก็บใส่กระเป๋าเราเอง พอซื้อของบ่อยๆ จะชินกับการเปิดกระเป๋าแล้วหยิบของใส่โดยอัตโนมัติ และในกระเป๋าถือเราจะมีถุงช้อปปิ้งติดไว้ตลอด เผื่อวันไหนซื้อของเยอะก็หยิบมาใช้อีกใบนึง

การต้องหาถุงช้อปปิ้งเอง ทำให้เรารู้ว่า เราควรเปลี่ยนกระเป๋าถือของตัวเองให้ใหญ่ขึ้น ฮ่ะๆ ใครจะพกถุงช้อปปิ้งก็แล้วแต่สะดวกนะคะ แต่เราขี้เกียจถือหลายมือ เราเลยเปลี่ยนมาใช้กระเป๋าผ้าใบใหญ่ใส่ของส่วนตัว ตอนไปช้อปปิ้งก็ใส่ของอย่างอื่นได้อีก สะดวกสบายดีค่ะ แล้วจะรู้ว่า จริงๆ แล้วกระเป๋าเราใส่ของได้เยอะมาก และแข็งแรงมาก

.

.

เกริ่นมาซะเยอะ พูดถึงเรื่องกระเป๋า วันนี้อยากจะมารีวิวกระเป๋าตัวเองที่ใช้มานาน ไม่ได้ขายของหรือสปอนเซอร์ใดๆ นะคะ แค่อยากให้เป็นไอเดียหรือแนวทางนึงที่ทุกคนนำไปประยุกต์ใช้ได้เท่านั้น

 

 

 

กระเป๋าใบนี้เป็นกระเป๋า Tote ผ้าแคนวาสพิมพ์ลายช้างค่ะ จริงๆ ก็เหมือนกระเป๋าผ้าทั่วๆ ไป ด้านมีผ้าซับบางๆ ด้านใน มีพลาสติกแข็งๆ รองก้นกระเป๋าให้กระเป๋าดูมีทรงและแข็งแรงขึ้น และมีซิปปิดให้ด้วย

 

ใช่ค่ะ มันไม่มีแบรนด์ใดๆ หน้าตาเหมือนสินค้า OTOP หรือของฝาก ให้ทายว่าเราซื้อจากไหน…

.

.

.

 

 

 

 

..กัมพูชาค่า แอบคิดว่าเค้าเอาของไทยไปขายนะ มันดูเหมือนของไทยเนอะ ฮ่ะๆๆ แต่บ้านเค้าก็มีช้างเป็นสัญลักษณ์เหมือนกันไง เอาเหอะ ใบนี้ไปต่อราคา ได้มาใบละ 120 บาทเท่านั้นค่ะ ในไทยน่าจะขาย 100 – 200 บาท น่าจะหาซื้อได้ตามถนนข้าวสารหรือห้างมาบุญครอง (อันนี้ไม่แน่ใจนะคะ)

 

 

 

 

เราซื้อมาเพราะตอนนั้นไปเที่ยวแล้วขากลับของเยอะขึ้น เลยต้องหาถุงใส่เพิ่ม ได้ใบนี้มาเพราะมันใบใหญ่ ใส่ของได้เยอะ ทั้งของจุกจิกหรือขวดน้ำดื่ม แถมยังใส่คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ้ค (หนัก 1.5 kg.) ของเราได้ด้วย จุใจมากค่ะ จากนั้นเราก็หันมาใช้กระเป๋าผ้าใบนี้ตลอดทุกการเดินทางเลย เนื่องจากเราทำงานออนไลน์ ไปไหนก็ต้องพกคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ้คตลอด เรียกว่าใช้กระเป๋าใบนี้แทบจะทุกวันที่เราต้องแบกคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ้คเลยก็ว่าได้

ตอนใช้กระเป๋าใบนี้จะเจอทั้งคนไทยและชาวต่างชาติทักว่ากระเป๋าสวย ดูไม่ซ้ำใคร บางคนบอกว่าดูรู้เลยว่าซื้อมาจากไหน ฮ่ะๆๆ แต่ก็ไม่มีใครเดาถูกเลยค่ะ

 

 

 

 

เราเอากลับมาเย็บตรงหูหิ้วเพิ่มเพราะกลัวใส่ของหนักแล้วมันจะขาด ซึ่งตอนนี้รับน้ำหนักได้สบายมาก และกระเป๋าผ้าสามารถซักได้ เราก็นานๆ ซักทีนึง มันก็จะกลับมาสะอาดและดูใหม่เหมือนเดิมค่ะ

 

 

 

 

จากการใช้กระเป๋าผ้าใบนี้ ทำให้เราประหยัดมากขึ้นด้วย เพราะเรารู้ว่าเราต้องการกระเป๋าฟังก์ชั่นแบบนี้ แข็งแรง ใส่ของได้เยอะ ใส่โน๊ตบุ้คได้ และเราได้มันมาแล้ว เราไม่จำเป็นต้องหาใบใหม่ (ถ้ามันไม่เก่าหรือขาดซะก่อน) หรือไม่จำเป็นต้องซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมแพงๆ ที่ซื้อมาแล้วก็ไม่อยากใส่ของเยอะเพราะกลัวมันเสียทรง

 

 

 

 

แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่ให้ซื้อของแพงนะคะ สามารถซื้อได้ตามสะดวกเลยค่ะ จะเป็นกระเป๋าหนังแท้ที่ราคาสูงหน่อยแต่ใช้ได้หลายปีก็ได้ค่ะ คือไม่จำเป็นต้องมีหลายใบ ขอแค่ใช้ให้คุ้ม และลดการใช้ถุงพลาสติกเท่านั้นเอง ไม่จำเป็นต้องเป็นกระเป๋าผ้าด้วย อย่างแฟนเรานางก็ไม่ยอมถือถุงผ้าหรอก นางก็หากระเป๋าหนังแบรนด์เนมมาใบนึง ใส่ทุกอย่าง ยัดเยอะกว่าเราแบบไม่กลัวเสียทรงใดๆ เลยค่ะ

 

 

มาร่วมกันเป็นอีกหนึ่งพลังในการช่วยลดโลกร้อนกันนะคะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share what you've read:
Posted in Lifestyle, MISC, Reviews and tagged , .

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *